Huyện Chư Păh

Nếu là người yêu thích khám phá núi rừng Gia Lai, chắc hẳn bạn đã quá rành về các địa danh & thắng cảnh nổi tiếng phố núi như: Biển Hồ T’Nưng, Núi lửa Chư Đăng Ya, Biển Hồ Chè, Hàng Thông Trăm Tuổi, Chùa Bửu Minh hay lễ hội hoa dã quỳ, hoa muồng vàng,… Đó là những địa danh nằm tại địa phận của huyện Chư Păh, thuộc tỉnh Gia Lai.

Giới Thiệu Về Huyện Chư Păh Tỉnh Gia Lai

Huyện Chư Păh có vị trí khá thuận lợi về phát triển kinh tế & giao thương khi nằm cạnh thành phố Pleiku, tiếp giáp với tỉnh Kon Tum và nằm trên đoạn quốc lộ 14 đi qua theo hướng Bắc Nam (Từ ranh giới với Kon Tum chạy qua điểm tiếp giáp với Pleiku). Huyện có nhiều thắng cảnh đẹp, khí hậu trong lành dễ chịu, dồi dào tài nguyên rừng cùng hệ sinh thái động-thực vật đa dạng. Chưa hết, Chư Păh có bề dày lịch sử gắn liền với sự phát triển của các đồng bào dân tộc, các trận chiến gìn giữ đất nước,.. nên huyện sở hữu nhiều di tích lịch sử giá trị, nhiều lễ hội truyền thống cùng giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào người dân tộc Jrai, dân tộc Bahnar. Chư Păh có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế, xã hội và đặc biệt là du lịch…

Thông Tin Tổng Quan Về Huyện Chư Păh

 • Diện tích huyện Chư Păh: 98039 hecta.
 • Dân số huyện Chư Păh: 73.011 người (năm 2016).
 • Vị trí địa lý:
bản đồ du lịch tỉnh gia lai
Vị trí huyện Chư Păh trên bản đồ du lịch Gia Lai

– Bắc giáp: Tỉnh Kon Tum.
– Nam giáp: Huyện Ia Grai, thành phố Pleiku.
– Đông giáp: Huyện Đăk Đoa.
– Tây giáp: Tỉnh Kon Tum.

 • Đơn vị hành chính: Huyện Chư Păh Gia Lai có 14 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn và 12 xã;
  – Thị trấn của Chư Păh: Thị Trấn Phú Hòa, Thị Trấn Ia Ly .
  – Các xã thuộc Chư Păh: xã Chư Đăng Y a, xã Đăk Tơ Ver, xã Hà Tây, xã Hòa Phú, xã Ia Ka, xã Ia Khươl, xã Ia Mơ Nông, xã Ia Phí, xã Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hưng, xã Ia Kreng, xã Ia Nhin.

Địa Chỉ Cơ Quan Hành Chính Cấp Huyện

 • Địa chỉ của UBND huyện Chư Păh: 31 Trần Phú, TT. Phú Hoà, Chư Păh, Gia Lai
 • Địa chỉ của Phòng Giáo Dục & Đào Tạo Huyện Chư Păh: 3 Hoàng Văn Thụ, TT. Phú Hoà, Chư Păh, Gia Lai
 • Địa chỉ của Công An Huyện Chư Păh: 136 Hùng Vương, TT. Phú Hoà, Chư Păh, Gia Lai (Facebook: https://www.facebook.com/ConganhuyenChuPah/ )

Bản Đồ Huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

bản đồ huyện chư păh tỉnh gia lai
Bản đồ hành chính & du lịch của huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Thế Mạnh & Tiềm Năng Của Chư Păh

Chư Păh có tài nguyên đất đai trù phú, sở hữu nguồn khoáng sản dồi dào, đất đai màu mỡ, nhiều cảnh đẹp hoang sơ kết hợp sông – suối – đồi núi – rừng – thác nước đẹp tự nhiên, có tiềm năng phát triển du lịch và thủy điện.  Cụ thể:

 • Loại hình đất đỏ bazan giúp huyện Chư Păh phát triển mạnh mẽ trong việc trồng các loại cây công nghiệp: Cà phê, Hồ tiêu, cao su,.. nhờ đó, kinh tế người dân luôn được cải thiện theo từng năm. 
hình ảnh cây cà phê tại Gia lai
Cây Cà Phê
vườn chè tại biển hồ pleiku gia lai
Hình ảnh vườn chè tại Biển Hồ Chè, xã Nghĩa Hưng, Chư Păh, Gia Lai
 • Về chăn nuôi, nhờ có diện tích đồng cỏ tự nhiên & rừng lớn, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi.
 • Huyện có nhiều nhà máy thủy điện công suất lớn: Nhà máy thuỷ điện IaLy; Nhà máy thuỷ điện SêSan3; Nhà máy thuỷ điện RyNinh I và RyNinh II;  Nhà máy Thủy điện Hà Tây;
 • Công ty Chè Biển Hồ
 • Nhà máy xi – măng
 • Du lịch là nghành tương lai của huyện với nguồn lực tài nguyên du lịch, bản sắc văn hóa độc đáo, khí hậu dễ chịu, giao thông thuận lợi,.. mời bạn đọc cùng khám phá Những điểm đến du lịch đẹp nhất Chư Păh, tỉnh Gia Lai ở phần tiếp theo.

Tiềm Năng Du Lịch Chư Păh

Như đã giới thiệu ở trên, huyện Chư Păh sở hữu rất nhiều điểm mạnh, và đang là lúc huyện hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho việc phát triển du lịch cùng với sự phát triển du lịch chung của tỉnh Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên Đại Ngàn nói chung.

Huyện nằm trên trục chính của Gia Lai – Đường Phạm Văn Đồng Pleiku kéo dài (Quốc lộ 14) và nằm giữa thành phố Pleiku & tỉnh Kon Tum. Đây là tuyến đường giao thương lớn nhất của khu vực, hầu hết các hãng xe khách lớn đều đi qua tuyến đường này. Huyện Chư Păh nằm khá gần với Sân bay Pleiku. 

Từ huyện Chư Păh, có thể dễ dàng đến với Kon Tum, Đà Lạt (Lâm Đồng), Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) trong hành trình khám phá Tây Nguyên Tour hay đến với thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp.

Đến với Chư Păh, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, của dòng sông Sê San, của biển hồ T’Nưng, những ngọn thác đẹp, cánh đồng chè xanh bạt ngàn, sắc vàng của hoa dã quỳ nở,.. cùng bản sắc văn hóa & hương vị ẩm thực của đồng bào dân tộc Ba Na & Jarai.

Những Điểm Đến Du Lịch Của Huyện Chư Păh

Từ trung tâm thành phố Pleiku, di chuyển theo Quốc lộ 14 theo hướng Đông Bắc khoảng 15km, bạn đã bắt đầu đến địa phận của huyện Chư Păh. Điểm đến đầu tiên là Biển Hồ T’Nưng.

Biển Hồ T’Nưng Chư Păh

Hồ T’Nưng hay còn gọi là Biển Hồ Pleiku, là một hồ lớn có chung ranh giới với thành phố Pleiku. 

Biển Hồ Chè (Đồi Chè Gia Lai)

Cách Biển Hồ Pleiku chưa đầy 1 km, là “thủ phủ” chè xanh của địa danh biển hồ Chè. Một địa điểm checkin đẹp và nổi tiếng của Chupah. 

vườn chè tại biển hồ pleiku gia lai

Đường Thông Cổ Thủ Gia Lai (Hàng Thông Trăm Tuổi)

Nằm trên con đường đi ngang biển hồ chè, là “con đường Hàn Quốc tại phố núi Gia Lai” – một biệt danh được du khách đặt tên cho đường thông cổ thụ (hàng thông trăm tuổi). Hai hàng thông có độ tuổi hàng trăm năm, được người pháp trồng thời kỳ chiếm đóng, và tồn tại đến bây giờ.

hàng thông trăm tuổi biển hồ chè gia lai

Chùa Bửu Minh Chư Păh

Cuối đường thông trăm tuổi là kiến trúc tâm linh độc đáo, với mái chùa cao 47 mét, được mệnh danh là mái chùa cao nhất Việt Nam.

Chùa Bửu Minh Chư Pah

Với không gian thiên nhiên tuyệt đẹp, cảnh quan bên trong và bên ngoài hài hòa, kiến trúc độc đáo, Chùa Bửu Minh trở thành điểm đến cho phật tử tín ngưỡng và đông đảo khách tham quan hằng năm tại Chư Păh. Ngày nay, đây là điểm du lịch tâm linh & địa điểm Checkin nổi tiếng của Gia Lai.

Núi Lửa Chư Đăng Ya 

Đi thẳng con đường thông cổ thụ, qua chùa Bửu Minh, theo đường liên huyện khoảng 12km bạn sẽ đến với Núi Lửa Chư Đăng Ya. 

Núi lửa chưa đăng ya gia lai CHƯ PĂH

Địa danh này gắn liền với đồng bào người dân tộc ở làng Ploi Lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh . Tại đây có lễ hội hoa dã quỳ nở vàng cả một vùng vào cuối tháng 10 hằng năm. 

Núi lửa Chư Đăng Ya là ngọn núi lửa khổng lồ nằm giữa đại ngàn, đã ngừng hoạt động cách đây hàng triệu năm. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành, văn hóa bản địa độc đáo đã tạo ra một địa điểm du lịch đặc sắc, mang dấu ấn riêng. 

Lễ hội hoa dã quỳ núi lửa chưa đăng ya gia lai

Đỉnh Núi Chư Nâm

Núi Chư Nâm là một trong những đỉnh núi cao nhất tại Gia Lai, cách mực nước biển 1.472 mét, vời vợi giữa lưng chừng mây làm say đắm biết bao du khách. Có vị trí tại xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai, đứng trên đỉnh núi Chư Nâm có thể ngắm nhìn cả thành phố Pleiku và toàn cảnh núi lửa Chư Đăng Ya. 

Đập Tân Sơn (Hồ Tân Sơn)

Vẫn nằm trong địa phận của xã Nghĩa Hưng, hướng đi đến núi lửa Chư Đăng Ya từ Pleiku, đập thủy lợi Tân Sơn nằm tại hồ Tân Sơn là một trong những điểm đến tuyệt đẹp để “sống ảo” và check-in của giới trẻ tại Gia Lai.

đập tân sơn - hồ tân sơn chư păh pleku gia lai

Hồ Tân Sơn rộng mênh mông, có màu xanh biếc tựa ngọc nằm trải dài vô tận, hai bên bờ hồ là rừng thông xanh nằm niêng mình soi bóng. Nếu đến đây vào lúc bình mình hay hoàng hôn, sẽ được ngắm cảnh mặt trời in bóng dưới lòng hồ, trầm lặng và thơ mộng…

đập tân sơn - hồ tân sơn chư păh pleku gia lai
Đập Tân Sơn là địa điểm lý tưởng để các cặp đôi chụp hình cưới tại Gia Lai
đập tân sơn - hồ tân sơn chư păh pleku gia lai
Check-in tại hồ Tân Sơn là điểm đến yêu thích không những của du khách tỉnh ngoài, mà ngay cả người trẻ tại phố núi Pleiku
đập tân sơn - hồ tân sơn chư păh pleku gia lai
Là nơi tha hồ “phiêu” của các nhiếp ảnh gia

Hồ Thủy Điện Yaly – Sông Sê San

Yaly từng là con thác từng nằm trong Top những thác cao và đẹp nhất Việt Nam, nằm cạnh dòng sông Sê San mênh mông & đầy thơ mộng và cạnh bản làng người đồng bào dân tộc Jrai.

Thủy điện Yaly check-in gia lai - sông Sê San gia lai
Sông Sê San & Thủy điện Yaly, một điểm checkin tuyệt đẹp tại Chư Păh, từng là thác Yaly nổi tiếng của Gia Lai

Giáo Đường H’Bâu (Nhà Thờ H’ Bâu Chư Păh)

Một trong những kiệt tác lịch sử mang nhiều giá trị lịch sử nhân loại tại Chư Păh là hình ảnh của Giáo đường H’Bâu, là một tàn tích cổ đã tồn tại hơn 100 năm. Đây cũng là một chứng tích cổ cho thấy đạo công giáo từng xuất hiện & phát triển rất sớm tại Tây Nguyên.

nhà thờ giáo đường H'Bâu Pháp tại Chư Păh Gia Lai
Nhà thờ H’Bâu nằm sâu trong làng Xõa, đi qua cánh đồng Ngô Sơn, gần khu vực Núi lửa Chư Đăng Ya & đỉnh núi Chư Nâm

Theo như Review Gia Lai tìm hiểu, Nhà thờ H’Bâu bắt đầu được xây dựng vào năm 1909, là một công trình kiến trúc độc đáo được kết hợp giữa phong cách kiến trúc Gothic của Pháp cùng kiến trúc nhà sàn đặc trưng của dân tộc Tây Nguyên

nhà thờ giáo đường H'Bâu Pháp tại Chư Păh Gia Lai

Trải qua hơn 100 năm lịch sử, nhà thờ H’ Bâu bị thời gian, chiến tranh, mưa nắng… tàn phá, hiện nay chỉ còn một phần tháp chuông và mặt trước. Tuy nhiên, những hình ảnh về giáo đường Pháp này rất có giá trị và ý nghĩa về mặt lịch sử, giúp du khách hình dung được phần nào đó về văn hóa tâm linh của Tây Nguyên đại ngàn cách đây hơn 100 năm.

Nhà Rông

Nhà rông là kiến trúc độc đáo & nét đẹp văn hóa truyền thống nổi bật & đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai, đặc biệt là người Ba Na và Gia Rai. Hình ảnh nhà rông còn là biểu tượng của tây nguyên đại ngàn.

Nằm cách trung tâm Tp Pleiku khoảng 50 cây số, tại các buôn làng của huyện Chư Păh vẫn còn gìn giữ được nhiều ngôi nhà rông truyền thống của người bản địa, hãy cùng Review Gia Lai khám phá nhé!

Ngôi nhà rông của làng Kon So Lăl được đánh giá là lớn nhất Tây Nguyên, rộng hơn 320 m2, và cao 20 mét. Theo người dân bản địa, Nhà rông làng Kon So Lăl xây dựng vào năm 2017, thời gian chuẩn bị nguyên liệu mất tới 2 năm, và mất thêm  4.000 ngày để xây dựng hoàn thiện. 

nhà rông của làng Kon So Lăl Chư Păh Gia lai
Ngôi nhà rông của làng Kon So Lăl Chư Păh Gia lai – ngôi nhà rông được đánh giá lớn nhất Tây Nguyên. Ảnh: Vnexpress

Nhà rông Chư Đăng Ya còn được du khách gọi là nhà rông “cô đơn”, vì công trình này được xây dựng đơn lẻ giữa một mảnh đất rộng mênh mông, không có nhà dân được xây dựng bao quanh như những buôn làng tại Tây Nguyên. 

Ngôi nhà rông Chư Đăng Ya, nằm tại chân núi lửa Chư Đăng Ya, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh Gia lai . Ảnh: Vnexpress
Ngôi nhà rông Chư Đăng Ya, nằm tại chân núi lửa Chư Đăng Ya, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh Gia lai . Ảnh: Vnexpress

Nhà rông Chư Đăng Ya nằm dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya, địa phận xã Nghĩa Hưng Huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Địa điểm này là điểm du lịch & check-in nổi tiếng tại Gia Lai, gắn liền với lễ hội hoa dã quỳ và làng đồng bào Ploi Lagri, cạnh đó có đỉnh núi Chư Nâm nổi tiếng.

Làng Thổ Cẩm Làng Phung, Làng Kép

Làng Phung, Làng Kép có địa chỉ trên đường tỉnh 661 xã Ia Mơ Nông của huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai là làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào dân tộc Gia Rai (Jrai) được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

làng nghề dệt thổ cẩm làng phung làng kép chupah gia lai

làng nghề dệt thổ cẩm làng phung làng kép chupah gia lai

Ngôi nhà rông cao vút được người đồng bào dựng giữa làng, tất cả sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng được tổ chức tại đây. Đến với làng Phung & Làng Kép Ia Mơ Nông, du khách được trải nghiệm chân thực cuộc sống của người dân bản địa với không khí ấm áp, tiếng cồng chiêng vang vọng giữa núi rừng…

cồng chiêng gia lai tây nguyên

 
Cuối làng, nằm khuất sau tán rừng là khu vực dành cho nhà mồ. Nhà mồ là nét đẹp văn hóa & kiến trúc độc đáo được gìn giữ và bảo tồn của cộng đồng dân tộc Tây Nguyên, gây chú ý và thu hút khách du lịch.
 
nhà mồ người gia rai gia lai
Văn hóa nhà mồ của người Gia Rai Gia Lai
 
Du khách khi đến tham quan điểm du lịch Ia Mơ Nông, có thể nghỉ lại nhà của người đồng bào làng Phung, làng Kép, có thể hoà mình vào những vòng xoang nhịp nhàng cạnh đống lửa hồng, uống rựơu cần, thưởng thức hương vị cơm lam, những món ăn truyền thống, mặc những bộ thổ cẩm đầy màu sắc….  để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đến với du khách.
 
Và đừng quên checkin tại thác Công Chúa, một trong những thác nước đẹp nhất Gia Lai tại xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh
 
thác công chúa xã ia mơ nông chư păh gia lai
 
Nguồn tham khảo:
 1. https://www.wikiwand.com/vi/Ch%C6%B0_P%C4%83h 
Content Protection by DMCA.com