Khái Quát Về du lịch Gia Lai

VỊ TRÍ GIA LAI

Gia Lai Ở Đâu

bản đồ tỉnh gia lai - gialai.info

Gia Lai là tỉnh miền núi có vị trí nằm ở phía bắc khu vực Tây Nguyên Việt Nam thuộc Châu Á Thái Bình Dương, có độ cao khoảng 700 – 800 mét so với mực nước biển. Tổng diện tích đất tỉnh Gia Lai rộng 15.536,92 km², và ranh giới nằm cạnh các tỉnh:

  • Phía bắc Gia Lai giáp tỉnh Kon Tum
  • Phía nam giáp tỉnh Đak Lak
  • Phía tây giáp Cam-pu-chia
  • Phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên.

Zip code Gia Lai

Mã Zip Gia Lai là 600000 – bưu cục cấp 1 Pleiku tại Gia Lai có địa chỉ tại số 69 đường Hùng Vương, Phường Tây Sơn, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai.

DÂN SỐ GIA LAI

Dân số Gia Lai thống kê tại năm 2017 vào khoảng 1.426.000 người. 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH GIA LAI

Tỉnh Gia Lai hiện có 17 đơn vị hành chính gồm 01 thành phố (Pleiku), 02 thị xã (An Khê, Ayun Pa) và 14 huyện (Chư Păh, Chư Prông, Đak Đoa, Chư Sê, Chư Pưh, Phú Thiện, Mang Yang, Krông Pa, Kông Chro, Kbang, Ia Pa, Ia Grai, Đức Cơ, Đak Pơ).

bản đồ tỉnh gia lai - gialai.info
Bản đồ hành chính các thành phố, thị trấn, huyện của tỉnh Gia Lai

Tỉnh lỵ của Gia Lai là Thành phố Pleiku (Pleiku City), đây cũng là trung tâm kinh tế – chính trị –  văn hóa xã hội của tỉnh Gia Lai, và một trong những thành phố phát triển nổi bật nhất khu vực Tây Nguyên, Việt Nam. Pleiku hiện là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai.

ĐẶC TRƯNG GIA LAI

Tiềm Năng Du Lịch Gia Lai Lớn

Gia Lai được đánh giá là tỉnh sở hữu tiềm năng du lịch độc đáo & phong phú, đa dạng. Cảnh đẹp Gia Lai được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thắng cảnh đẹp… là sự kết hợp hài hòa của núi, rừng, sông suối, hồ lớn, ghềnh thác và những cánh đồng nông nghiệp rộng mênh mông. Tuy nhiên, hầu hết các cảnh đẹp tại Gia Lai vẫn chưa được đầu tư khai thác du lịch, hiện vẫn còn hoang sơ, tự nhiên.

Khí Hậu Gia Lai 

Gia Lai là khu vực có khi hậu cao nguyên nhiệt đới gió mùa, có độ ẩm và lượng mưa lớn, không chịu ảnh hưởng nhiều của bão và không có sương muối. Khí hậu Gia Lai có 2 mùa: mùa mưa (tháng 5 – tháng 10) và mùa khô (tháng 11 – tháng 4 năm sau). Khí hậu ở đây khá dễ chịu, mát mẻ với nhiệt độ trung bình vào khoảng 22 – 25 độ C. Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây tạo điều kiện tốt để trồng cây công nghiệp ngắn và dài ngày (như: cà phê, chè, tiêu, cao su,..) chăn nuôi cũng như kinh doanh tổng hợp nông lâm nghiệp.

biển hồ chè pleiku gia lai
Một góc Biển Hồ Chè tại Gia Lai

Khí hậu cũng khá dễ để phát triển du lịch. Du khách sẽ rất ấn tượng khi trong cùng 1 ngày: buổi sáng và tôi trời lạnh như mùa đông, gần trưa nắng ấm như mùa xuân, giữa trưa trời nắng chói chang như mùa hè, chiều trời mát mẻ như mùa thu.

Văn Hóa Dân Tộc Gia Lai Độc Đáo

Gia Lai có văn hóa bản địa đặc sắc, độc đáo, được hình thành từ lâu đời gắn liền với đồng bào dân tộc địa phương, như: là dân tộc Jrai, dân tộc Bahnar. Du khách đến với Gia Lai được trải nghiện những giá trị văn hóa lạ lẫm như: kiến trúc nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, các lễ hội truyền thống, y phục, nhạc cụ, ẩm thực,… “Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

lễ hội cồng chiêng tây nguyên ở Gia Lai

Gắn Liền Với Nhiều Câu Chuyện Lịch Sử Ý Nghĩa

Gia Lai cũng là địa phận trải qua nhiều sự kiện lịch sử, các thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Cho đến nay, Gia Lai vẫn bảo tồn được nhiều khu di tích lịch sử văn hóa: như khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng Đạo, làng kháng chiến Stơr, đền tưởng niệm và tượng đài chiến thắng Đak Pơ, di tích khảo cổ học Gò ĐáRộc Tưng tại thị xã An Khê.

nhà rông tại Gia Lai Tây Nguyên Việt Nam

Nơi đây là quê hương của Anh hùng Núp tại làng Sơtơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Du khách có dịp đến thăm quan Bảo tàng tưởng niệm Anh Hùng Núp và tìm hiểu những giá trị lịch sử qua những câu chuyện về những vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Gia Lai. (Wikipedia)

Content Protection by DMCA.com