Thành Phố Pleiku Gia Lai

“Em đẹp thế Pleiku ơi!…” đó là câu hát nổi tiếng trong bài hát Đôi mắt Pleiku của Nhạc sĩ Nguyễn Cường khi viết về thành phố Pleiku. Qua lời hát, có thể thấy được vẻ đẹp si mê lòng người của phố núi Pleiku: có Biển Hồ đầy, có hàng thông xanh, có rượu cần say men, có dòng sông Sê San, có ngọn lửa,… Pleiku được ví giống như một cô gái đẹp tuyệt trần trong con mắt say tình của chàng trai trẻ. 

Hãy cùng Gialai.info review & khám phá xem thành phố Pleiku ngoài thực tế có gì đặc biệt. Blog sẽ chia sẻ những trải nghiệm tất tần tật khi đi du lịch Pleiku: có cảnh đẹp gì, đi đâu chơi, ăn món gì đặc sản, ở đâu, quán cafe nào đẹp,.. tại Pleiku ở bài viết Review Pleiku Gia Lai này nhé.

Giới Thiệu Về Thành Phố Pleiku

Thành Phố Pleiku (Pleiku City, còn được viết là Plei Cu, Plây Cu, Plây Ku, Plei Ku, và phiên âm tiếng việt là Pờ-lây-cu) là thành phố duy nhất của tỉnh Gia Lai, cũng là tỉnh lị, trung tâm hành chính – kinh tế – văn hóa. Hiện tại, Pleiku là 1 trong số 22 đô thị loại 1 của Việt Nam. Tại Tây Nguyên thì Pleiku là thành phố lớn xếp thứ 2 sau TP. Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) xét về diện tích và quy mô dân số. Về quân sự, Pleiku có vị trí chiến lược quan trọng, đây là nơi đóng quân của trụ sở Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 (Theo wikipedia).

 • Diện tích Pleiku rộng: 266,6 km²
 • Độ cao: 738 mét so với mặt nước biển
 • Thời tiết: 23°C, Gió Đ với 8 km/h, độ ẩm 67%
 • Tỉnh lị của: Tỉnh Gia Lai
 • Dân số Pleiku: 458.742 (2019)

Vị Trí Pleiku Ở Đâu

Thành phố Pleiku có vị trí nằm ở trung tâm tỉnh Gia Lai, ranh giới với các địa phận khác:

 • Phía đông giáp huyện Đak Đoa
 • Phía tây giáp huyện Ia Grai
 • Phía nam giáp huyện Chư Prông
 • Phía bắc giáp huyện Chư Păh.

bản đồ hành chính thành phố pleiku

Pleiku có vị trí nằm trên khu vực giao giữa quốc lộ 14, quốc lộ 19, gần ngã ba Đông Dương, nằm trên cung đường Hồ Chí Minh, và trong vùng tam giác tăng trưởng các tỉnh lân cận, cũng như các quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia.

Từ thành phố Hồ Chí Minh đi Pleiku khoảng 600 km về phía nam, và từ Hà Nội đi Pleiku khoảng 1.287 km về phía bắc. Trung tâm thành phố Pleiku cách thành phố Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) khoảng181 km, và cách Đà Nẵng khoảng 377 km.

Sân Bay Đến Pleiku: Sân Bay Cù Hanh

Sân bay ở Pleiku là sân bay Cù Hanh (người dân hay gọi là Sân bay Pleiku, hiện nay là cụm cảng hàng không Pleiku) có vị trí nằm trên đại lộ Phạm Văn Đồng (đoạn quốc lộ 14 đi qua Pleiku), địa chỉ: số 17/3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sân bay Pleiku cách trung tâm thành phố Pleiku (Hoa Lư) khoảng 5 km. Đây là sân bay có quy mô nhỏ, phục vụ các chuyến bay trong quốc gia Việt Nam: Pleiku – Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng.

sân bay pleiku gia lai

Tại sân bay Pleiku hiện có 04 hãng hàng không đang hoạt động khai thác đường bay và bán vé: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar PacificBamboo Airways.

Bến Xe Khách Pleiku

Pleiku hiện đang có bến xe Đức Long Gia Lai, đang được tập đoàn Đức Long Gia Lai khai thác & vận hành.

bến xe đức long pleiku gia lai - xe khách đi pleiku gia lai

Các hãng xe đi Pleiku đến Sài Gòn (và ngược lại):

 • Xe Việt Tân Phát
 • Xe Bảy Lang
 • Xe Minh Quốc
 • Xe Tân Anh

Các hãng xe đi Pleiku đến Hà Nội (và ngược lại):

 • Nhà xe Thuận Ý Hà Nội Pleiku.
 • Nhà xe Kiên Cường – Hà Nội Pleiku.
 • Nhà xe Hồng Anh.
 • Nhà xe Long Vân tuyến Hà Nội Pleiku.
 • Nhà xe Trần Tiến Hà Nội Pleiku.

Các hãng xe đi Pleiku đến Đà Nẵng (và ngược lại):

 • Nhà xe Hoàng Long
 • Nhà xe Tây Nguyên
 • Nhà xe Bảy Lang
 • Nhà xe Diên Hồng
 • Nhà xe Hồng Hải
 • Nhà xe Cao Nguyên
 • Nhà xe Đức Đạt
 • Nhà xe Hải Vân

Bản Đồ Hành Chính Thành Phố Pleiku

Dân Tộc Gia Lai

Dân số Pleiku khoảng 201.914 người (số liệu năm 2008), dân số chiếm đa số là dân tộc kinh (87,5%), còn lại chủ yếu là dân tộc Jraidân tộc Ba Na (12,5%).

Đến với Pleiku, du khách được trải nghiệm nét văn hóa bản địa đặc sắc của dân tộc Gia Lai, đặc biệt là những giá trị truyền thống được bảo tồn của người Jrai và Bana, như: kiến trúc nhà rông, nhà mồ, lễ hội đâm trâu, cồng chiêng, thổ cẩm,..

nhà rông tại Gia Lai Tây Nguyên Việt Nam
Nhà Rông – kiến trúc nhà ở độc đáo của người Ba Na tại Gia Lai

Dưới đây là bộ ảnh về cô bé người Ba Na ở xã Glar, huyện Đak Đoa, Gia Lai mang đến nhiều ấn tượng cho cộng đồng. Bộ ảnh được tác giả Thành Nam được thực hiện vào tháng 1/202

Bản Đồ Thành Phố Pleiku

Bản đồ hành chính thành phố Pleiku hiện có 23 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 9 Xã và 14 Phường.

bản đồ hành chính thành phố pleiku

Danh sách các phường xã thuộc thành phố Pleiku

STT Phân loại Đơn vị hành chính Mã Zip code
0 Thành phố Pleiku 61100
1 Phường Phường Yên Đỗ 61111
2 Phường Phường Diên Hồng 61112
3 Phường Phường Ia Kring 61113
4 Phường Phường Hội Thương 61107
5 Phường Phường Hội Phú 61114
6 Phường Phường Phù Đổng 61108
7 Phường Phường Hoa Lư 61109
8 Phường Phường Tây Sơn 61106
9 Phường Phường Thống Nhất 61110
10 Phường Phường Đống Đa 61124
11 Phường Phường Trà Bá 61115
12 Phường Phường Thắng Lợi 61117
13 Phường Phường Yên Thế 61123
14 Phường Phường Chi Lăng 61116
15 Xã Chư HDrông 61128
16 Xã Biển Hồ 61121
17 Xã Tân Sơn 61122
18 Xã Trà Đa 61120
19 Xã Chư Á 61119
20 Xã An Phú 61118
21 Xã Diên Phú 61125
22 Xã Ia Kênh 61127
23 Xã Gào 61126

Đến Pleiku bạn sẽ đi đâu, ăn gì, chơi gì? Đi vào thời điểm nào thích hợp nhất? Những địa điểm du lịch, cảnh đẹp, những món ăn ngon Gia Lai bạn không thể bỏ qua khi đến thành phố Pleiku. sẽ được Review Gia Lai chia sẻ bên dưới đây nhé.

Thời Tiết Pleiku

Thời tiết Pleiku nói riêng và thời tiết Gia Lai nói chung chia thành 2 mùa khô & mùa mưa rõ rệt. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm.  Mùa mưa tại Pleiku là khoảng thời gian Pleiku “khó chịu” nhất, vì cả thành phố sẽ “đắm chìm” trong mưa déo dài và dai dẳng. Nếu lên kế hoạch đi khám phá phố núi Pleiku hay Tây Nguyên đại ngàn thì hãy nhớ tránh khoảng thời gian từ tháng 5-10 nhé.

hoa dã quỳ vàng gia lai - pleiku review
Hoa Dã Qùy vàng nở rộ tươi thắm cả vùng núi lửa Chư Đăng Ya vào khoảng cuối tháng 10 đến hết tháng 11 hằng năm

Thời điểm đẹp nhất và tuyệt vời nhất để đến với “đôi mắt Pleiku” chính là dịp cuối năm, khoảng cuối tháng 10 đến cuối tháng 11 hằng năm nhé. Vì lúc này thời tiết Gia Lai đã hết mưa, trời chuyển sang se lạnh và nắng vàng tươi vô cùng dễ chịu. Chưa hết, vào thời điểm này cũng là mùa hoa Dã Qùy vàng rực cả vùng núi lửa Chư Đăng Ya, mùa hoa Muồng vàng phủ khắp cả vùng đồi, cánh đồng Đồi cỏ hồng cũng chuyển sang sắc hồng rực rỡ, những đồi cà phê chín đỏ đi vào mùa thu hoạch,.. 

Ở đâu ở Thành phố Pleiku

Ở thành phố Pleiku bạn có thể dễ dàng tìm thấy một địa điểm lưu trú phù hợp cho mình. Tùy theo nhu cầu và số lượng người lưu trú hay tài chính thuê nhà mà có thể lựa chọn các hình thức lưu trú: homestay Pleiku, khách sạn Pleiku hay nhà nghỉ ở Pleiku.

Homestay ở Pleiku

Review Gia Lai đề xuất các homestay đẹp nhất Pleiku mà bạn có thể tham khảo:

Tiên Sơn Pleiku Homestay 

Tien Son Pleiku là homestay được đầu tư chuẩn chỉnh và sang trọng bậc nhất Thành phố Pleiku và đặc biệt có hồ bơi.

Xem chi tiết ở đây: https://gialai.info/tien-son-pleiku-homestay-gia-lai/

Tiên Sơn Pleiku Homestay Gia Lai

Sora Homestay Pleiku

Sora Homestay Pleiku được đánh giá là homestay có không gian thiên nhiên đẹp nhất ở Pleiku, với công viên cảnh quan sân vườn xanh mát, rộng lớn, hồ cá Koi “xịn”, hồ sen,…

Xem thông tin tại đây: https://gialai.info/sora-homestay-pleiku/

Sora Homestay Pleiku Gia Lai

Papa Garden Homestay

Papa Garden Pleiku nằm trong những Homestay có không gian lớn nhất ở Gia Lai. Điểm nổi bật của Papa Homestay là có khu sân vườn BBQ rất lớn, có thể phục vụ các event, tiệc, sự kiện, tổ chức sinh nhật,.. như một nhà hàng chuyên nghiệp. 

Papa Garden homesty & Cafe Party - Top 10 homestay đẹp nhất Pleiku Gia Lai

Không gian cảnh quan tại Papa Garden được phủ đầy hoa mang đến những chiếc view tuyệt đẹp, cực chill khi nhìn từ bên trong Homestay ra view cửa sổ.

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ homestay ở Gia Lai, tại đây: https://gialai.info/o-dau/homestay/

Cảnh Đẹp Gia Lai Khi Đến Pleiku

Biển Hồ T’Nưng

Được mệnh danh là “đôi mắt Pleiku” biển hồ T’Nưng (còn gọi là Biển Hồ Pleiku) tại Gia Lai là điểm đến được các phượt thủ xếp ở vị trí Top 1 các cảnh đẹp tại Gia Lai.

biền hồ pleiku gia lai review du lịch Hồ T' Nưng
Hồ T’Nưng Gia Lai – Ảnh: Vnexpess.net

Hồ T’Nưng là hồ nước ngọt, có 1 phần nằm giữa thành phố Pleiku, hồ được hình thành từ 3 miệng núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng triệu năm, tổng diện tích lên đến trên 220 hecta. Có lẽ vì thế, độ sâu của hồ được người dân ví như “hồ không đáy”.  Biển hồ T’Nưng trải rộng và dài, nhìn như một biển nước mênh mông, nước ở đây trong veo màu xanh ngọc bích.

 

biền hồ pleiku gia lai review du lịch Hồ T' Nưng

Nét đẹp của Biển Hồ Pleiku còn đến bởi mảng rừng thông xanh bạt ngàn phủ kín quanh bờ hồ, bóng rừng thông in vào dòng nước trong giống như những tiên cảnh trong phim kiếm hiệp.

Điểm nổi bật của Biển Hồ là vùng đất tự nhiên nằm trồi ra giữa lòng hồ. Từ lâu, vị trí này đã trở thành điểm checkin du lịch nổi tiếng của du khách khi đến Pleiku Gia Lai. Cũng tại vị trí này, được đặt Tượng Quan Thế Âm đứng trên đài sen, được chế tác từ đá cẩm thạch cao 15 mét, trở thành điểm Du lịch tâm linh, sinh thái cho thành phố Pleiku.

biền hồ pleiku gia lai review du lịch Hồ T' Nưng
Biển Hồ Pleiku Gia Lai – khu du lịch văn hóa tâm linh tại Gia Lai

Với người dân sống quanh, tượng Quan Âm giữa lòng biển hồ là nơi linh thiêng, để cầu an, mang lại sự an lành, bình yên cho mọi người.

✅ Xem chi tết: Review Biển Hồ Pleiku Gia Lai

Núi Lửa Chư Đăng Ya

Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku 30 km và cách Biển Hồ T’Nưng khoảng 20 km về hướng Đông Bắc là khu du lịch Núi Lửa Chư Đăng Ya (Địa chỉ: Ploi Lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh). Địa điểm du lịch này mang đến sự trải nghiệm vô cùng thú vị, có sự kết hợp giữa nét đẹp hoang sơ, con người bản địa gần gũi, khám phá núi rừng đúng nghĩa.

núi lửa chư đăng ya gia lai - lễ hội hoa dã quỳ vàng
Núi lửa Chư Đăng Ya – Ảnh: Tấn Kần Studio

Với những ai yêu tích thiên nhiên, thích khám phá đây đó và checkin thì không thể nào bỏ qua Núi lửa Chư Đăng Ya trong hành trình về với Tây Nguyên Đại Ngàn.

Núi lửa chưa đăng ya gia lai
Ảnh: Vnexpress

Núi Lửa Chư Đăng Ya là một ngon núi hùng vỹ, từng là núi lửa đã dừng hoạt động cách đây hàng triệu năm, để lại một miệng núi trũng khổng lồ, tồn tại cho đến bây giờ. Ngày nay, miệng núi khổng lồ đó được che phủ bởi mảng xanh bất tận, tạo nên một bức tranh kiệt tác của tạo hóa, và trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng tại Tây Nguyên.

Núi lửa chưa đăng ya gia lai
Ảnh: Vnexpress

Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để đến Checkin tại Núi Lửa Chư Đăng Ya chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, từ cuối tháng 10 – cuối tháng 11 hằng năm. Núi lửa Chư Đăng Ya lúc này được phủ kín sắc vàng tươi của loài hoa dã quỳ vàng. Du khách khi đến với địa danh này, sẽ được cảm nhận sắc hoa vàng nở từ hai bên đường, trải dài đến tới chân đồi, rồi phủ kín cả một đồi núi khổng lồ. Phải nói là tuyệt cú mèo!

Lễ Hội Hoa Dã Qùy Gia lai
Sắc vàng trải khắp vùng đồi núi

Cũng tại thời điểm này, Gia Lai tổ chức lễ hội Hoa Dã Qùy, bạn cũng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ẩm thực đặc sản Gia Lai, như: Cơm Lam, Gà nướng muối ớt,.. hay trải nghiệm những trò chơi dân gian bản địa, giao lưu cùng đồng bào dân tộc ở làng Ploi Lagri.

✅ Xem chi tiết: Review Núi Lửa Chư Đăng Ya Gia Lai

Hàng Thông Trăm Tuổi & Biển Hồ Chè (Đồi Chè)

Nếu đi từ Biển Hồ T’Nưng đến với Núi lửa Chư Đăng Ya, bạn sẽ đi qua một “con đường tình yêu” đẹp giống như trong phim Hàn Quốc. Đó là đường Thông Cổ Thụ Gia Lai hay còn được gọi là Hàng Thông Trăm Tuổi.

hàng thông trăm tuổi biển hồ chè gia lai

Hai bên hàng thông là đồi chè xanh trải dài bất tận. Cùng với nắng vàng tươi tắn, gió nhẹ du dương mà tạo nên một khung cảnh vô cùng nên thơ.

Biển hồ chè & hàng thông trăm tuổi tại Biển hồ chè, pleiku, gia lai - Review Gia Lai

Theo người dân, hàng thông và đồi chè đã có lịch sử hàng trăm năm, do người pháp trồng trong thời kỳ chiến tranh.

mua hoa da quy - hoa muồng vàng - đồi cỏ hồng pleiku gia lai - Review Gia Lai

Cuối con đường Hàn Quốc giữa Biển Hồ Chè, là một kiến trúc phật giáo lạ mắt, với đỉnh mái được ghi danh là mái chùa cao nhất Việt Nam, đó là chùa Bửu Minh.

Chùa Bửu Minh Gia lai
Chùa Bửu Minh Gia Lai

✅ Xem chi tiết: Review Biển Hồ Chè Hàng Thông Trăm Tuổi Gia Lai

Chùa Minh Thành Pleiku

Ngôi chùa lớn Top 1 tại Gia Lai có tên là Chùa Minh Thành Pleiku. Cùng với chùa Bửu Minh, đây là 2 ngôi chùa nổi tiếng nhất tại “đất nước Gia Lai”.

 
chùa minh thành pleiku gia lai
Một góc chùa Minh Thành tại Pleiku

Từ trung tâm thành phố Pleiku, bạn chỉ cần di chuyển khoảng 2km để đến checkin tại địa điểm du lịch tâm linh Chùa Minh Thành. Ngôi chùa này nổi tiếng không những bởi quy mô rộng lớn tại trung tâm phố núi, mà đặc biệt nổi bật với vẻ đẹp và lối kiến trúc độc đáo trong kiến trúc. 

chùa minh thành pleiku gia lai
Khám phá kiến trúc tâm linh độc đáo tại chùa Minh Thành

Với phong cách thiết kế đến từ nhiều xứ sở tâm linh phương Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, chùa Minh Thành Gia Lai đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài tỉnh. Cùng với không gian rộng rãi, hài hòa, bình yên tôn nên vẻ thanh tịnh của ngôi chùa.

Đặc biệt, điểm nhấn nổi bật nhất tại chùa có Tòa tháp được đánh giá là ngôi bảo tháp đẹp, độc, lạ tại Việt Nam với chiều cao 72 mét. 

Ngôi bảo tháp tại Chùa Minh Thành Pleiku
Ngôi bảo tháp tại Chùa Minh Thành Pleiku

Nếu bạn có dịp ghé phố núi Pleiku, đừng bỏ quên chùa Minh Thành với những kiến trúc tâm linh độc đáo nhé. Hãy xem thêm ✅ review chi tiết về chùa Minh Thành.

Hồ Thủy Điện Yaly

Thủy điện Yaly gắn liền với thác Yaly, trước khi xây dựng thủy điện, thác Yaly Gia Lai từng được đánh giá là thác nước lớn nhất & đẹp nhất Việt Nam, thác có độ cao lên tới 42 mét.

Thủy điện Yaly check-in gia lai - sông Sê San gia lai
Thủy điện Yaly. Ảnh: @tungfdv

Ngày nay, Thủy điện Yaly được xây dựng tại Xã Yaly Huyện Chu Pah, ĐT673, Ia Ly, Chư Păh, tỉnh Gia Lai là một trong số những dự án thuỷ điện lớn nhất Việt Nam. Không những thế, đây là một trong số ít công trình thủy điện trở thành điểm đến du dịch – checkin được du khách cực kỳ thích thú.

Thủy điện Yaly check-in gia lai - sông Sê San gia lai
Toàn cảnh thủy điện Yaly nằm cạnh sông Sê San xanh biếc. Ảnh: Vnexpess.net

Hồ thủy điện Yaly rộng mênh mông, nằm giữa khung cảnh núi non đại ngàn với cảnh sắc đẹp tuyệt trần, kết hợp với những dòng thác đổ mạnh mẽ đã làm si mê không ít người yêu thích chụp hình “sống ảo”, đặc biệt là những người trẻ tuổi thích khám phá.

Thủy điện Yaly check-in gia lai - sông Sê San gia lai
Thủy điện Yaly điểm check-in Gia Lai – sông Sê San Gia Lai

Thủy điện Yaly được bao bọc bởi nũi non hùng vĩ trùng điệp, nằm bên dòng sông Sê San xanh biếc. Du khách có thể đi thuyền và trải nghiệm cảnh sắc Thủy điện Yaly trên sông Sê San, chiêm ngưỡng cảnh tượng rừng núi Tây Nguyên đại ngàn và ghé thăm làng dân tộc Jrai. Chắc chắn, chuyến du ngoạn này sẽ khó thể nào quên được…

Review Thủy điện Ya Ly Gia Lai

Cao nguyên Kon Hà Nừng

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng & Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là 2 vùng trọng điểm thuộc Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng quy mô hơn 410.000 hecta (tỉnh Gia Lai) – được Ủy ban Con người và sinh quyển thế giới (MAB) thuộc UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng

 
Khu bảo tồn Kon Chư Răng Gia Lai - Kbang
Khu bảo tồn Kon Chư Răng Gia Lai – KBang nhìn từ trên cao
 
Kon Chư Răng có hệ sinh thái rừng sinh thái tự nhiên, còn nguyên vẹn, hiện là nơi bảo tồn hệ động – thực vật đa dạng & phong phú, với nhiều loài sinh vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. 

động vật tại kon chư răng

 
khu du lịch Kon Chư Răng Kbang Gia lai review
Bên trong khu bảo tồn Kon Chư Răng
 
Bên trong Kon Chư Răng Gia Lai có đến 12 ngọn thác nước cao với độ cao trên 15 m nằm giữa núi rừng đại ngàn, hiện có nguyên sơ tự nhiên, điển hình như thác 3 tầng (Kon Bông),  thác Tóc Tiên, thác Kpung.
 

khu du lịch Kon Chư Răng Kbang Gia lai review

khu du lịch Kon Chư Răng Kbang Gia lai review

 
Trekking là cách tốt nhất để “chinh phục” & khám phá toàn bộ điểm đến Kon Chư Răng.

Đừng quên ghé thăm cuộc sống cao nguyên vô cùng thú vị của bản làng đồng bào người Ba Na nhé.

bản làng Ba Na - Kon Chư Răng Gia lai
Cuộc sống giữa đại ngàn Kon Chư Răng của người Ba Na
Cuộc sống giữa đại ngàn Kon Chư Răng của người Ba Na
Nhà sàn của người Ba Na bên trong lõi rừng Kon Chư Răng

Những điểm Checkin & đáng khám phá nhất Kon Chư Răng:

 • Thác Hang Én (K50)
 • Thác Ba Tầng
 • Bản làng người Ba Na

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Kon Ka Kinh được mệnh danh là “nóc nhà” của Gia Lai, khi nằm trên độ cao 1.748m so với mặt nước biển, cao nhất “đất nước Gia Lai”.

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

du lịch checkin vườn quốc gia KON KA KING Gia lai

kon ka king review du lịch gia lai

Kon Ka King một địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình khám phá thiên nhiên Tây Nguyên Đại Ngàn đầy hoang dã.

vườn quốc gia kon ka king

Đặc biệt, điểm đến Kon Ka Kinh không những mang đến một chuyến du ngoạn, ngắm cảnh quan sinh thái thiên nhiên tươi đẹp, mà còn rất phù hợp với những người yêu sinh vật và thích nghiên cứu khoa học.

động vật tại vườn quốc gia kon ka king

Những cảnh đẹp thuộc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh đáng khám phá nhất:

 • Thác Đak Pooc
 • Suối Knia
 • Đak Kơ Bưng
 • Thác Đak Pooc
 • Thác 95

Núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng còn được gọi là Chư H’Drong, Chơ Hơ Rông, Chư Hơ Đông hay núi Hòn Rồng có vị trí nằm trong địa phận thành phố Pleiku của tỉnh Gia Lai.

checkin pleiku gia lai - núi hàm rồng

Đây cũng là ngọn núi duy nhất nằm bên trong Pleiku nên Hàm Rông giữ vài trò khá quan trọng về cảnh quan, sinh thái cũng như du lịch Pleiku. Chính vì vậy, hình ảnh Núi Hàm Rồng xuất hiện cả ở logo chính thức của tỉnh Gia Lai cũng như nhiều Logo liên quan đến du lịch của tỉnh nhà. 

checkin pleiku gia lai - núi hàm rồng

checkin pleiku gia lai - núi hàm rồng

checkin pleiku gia lai - núi hàm rồng

checkin pleiku gia lai - núi hàm rồng

checkin pleiku gia lai - núi hàm rồng

Núi Hàm Rồng là ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động hàng triệu năm, hiên vẫn có hình dạng nón cụt, tạo phễu ở giữa núi và miệng trũng. Cây cối & thảm thực vật xanh mướt bao phủ lấy núi, và đặc biệt vào mùa hoa dã quỳ nở vàng, núi Hàm Rồng như một bức tranh tuyệt đẹp.

Thác Xung Khoeng

Thác Xung Khoeng nằm gần khu dân cư, gần với trung tâm thị trấn Chư Prông. Vị trí thác Xung Khoeng các Pleiku City khoảng 30 km về hướng Tây Nam. 

thác xung khoeng chư prong gia lai

Núi Chư Nâm

Đỉnh núi Chư Nâm là đỉnh núi cao nhất trong khu vực phía tây Gia Lai, thuộc địa phận xã Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh). Nếu có thể chinh phục được núi Chư Nâm, bạn có thể tự tin cũng sẽ chinh phục được các ngọn núi khác tại Gia Lai.

núi chư nâm gia lai review

Tuyệt nhất là cảm giác đứng trên đỉnh núi Chư Nâm và nhìn xuống phía dưới: một mảng xanh thẳm trải rộng và dài bất tận của bình nguyên, đủ khiến cho những người yêu thiên nhiên say đắm lòng người.

Phía trên là những mảng mây trôi lững lờ, gió thổi nhè nhẹ. Nếu chỉ đứng ở chân núi nhìn lên, bạn sẽ không bao giờ có được những cảm giác tuyệt vời đến vậy.

Những cánh đồng chia thành hàng trăm ô nhỏ với nhiều gam màu, chẳng khác gì một bức họa đang được phiêu bởi những nghệ sĩ tài ba.

Hàng Chục Điểm Check-in Khác Đang Chờ Bạn Khám Phá Khi Đến Pleiku

Còn rất nhiều điểm đến checkin tuyệt đẹp tại Gia Lai, nếu cuộc hàng trình của bạn có đủ thời gian, hãy khám phá thêm:

 • Làng Plei Ốp – Làng đồng bào Jrai
 • Sân vận động Pleiku
 • Quảng trường Đại Đoàn Kết
 • Nhà lao Pleiku
 • Bãi bồi Tiên Sơn

bãi bồi tiên sơn pleiku gia lai

 • Công viên Diên Hồng
 • Công viên Đồng Xanh
 • Đồi cỏ hồng Đắk Đoa

đồi cỏ hồng dak doa gia lai

 • Thác Mơ
 • Thác Phú Cường
 • Núi đá IAGRAI
 • Chợ đêm Pleiku
 • Đồi chè Bàu Cạn

Món Ngon Đặc Sản Tại Gia Lai

Đến với Pleiku, bạn có cơ hội nếm những món ăn đặc sản, những hương vị lạ lẫm không ở đâu có được, từ núi rừng tây nguyên đã làm chết mê chết mệt bao du khách… 

Phở khô Gia Lai

Phổ Khô Pleiku hay Phở Khô Gia Lai có bán ở một số thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội,.. tuy nhiên, hương vị đặc trưng của món ngon này khi ăn tại phố núi Pleiku sẽ vô cùng khác biệt.

phở khô pleiku gia lai review

Phở khô sẽ gồm 2 thành phần chính là 1 tổ phở khô và 1 tô nước dùng. Sợi phở được làm từ bột gạo, dai tựa như hủ tiếu, còn gọi là phở hồng; và nước hầm xương ngọt thịt ăn kèm.

Phở khô tại Pleiku sẽ có đầy đủ đồ ăn kèm và đủ gia vị như: bánh phở, thịt gà xé sợi, thịt bằm, tóp mỡ, xà lách, húng quế và giá. Khi ăn phải thêm một chút tương nâu, tương ớt trộn đều, bạn sẽ có một tô phở khô vô cùng ngon miệng. Ăn là nghiền Pleiku luôn!

Địa chỉ quán phở Hồng Pleiku: 22 Nguyễn Văn Trỗi, Hội Thương, Pleiku, Gia Lai.

Cơm lam Gà Nướng Gia Lai

Đến Pleiku vào những dịp trời lành lạnh, có món cơm lam và gà nướng muối ớt (còn gọi là món cơm lam gà sa lửa) vừa đằm vị, vừa thơm mùi núi rừng, vừa nóng hổi lại mang đậm phong cách ẩm thực của xứ sở đại ngàn. Nếu được “nhắm” cùng một vò rượu cần “say men” bên ngọn lừa hồng “nữa thì đúng là quá chất.

cơm lam gà nướn - món ngon gia lai pleiku

Từ lâu, món gà nướng cơm lam  đã được rất nhiều Blogger review, một món ăn đặc sản không riềng gì tại phố núi Pleiku hay “đất nước Gia Lai” mà còn khá nổi tiểng tại Tây Nguyên Đại Ngàn. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này tại các vùng như: Kon Tum, Đà Lạt, Đăk Lăk hay Đăk Nông.

cơm lam gà nướn - món ngon gia lai pleiku

Người bản địa dùng gà thả vườn, thịt ít mỡ, săn chắc, tẩm da vị tự nhiên và lá rừng. Gạo nếp thơm dẻo được vo sẵn, và bỏ vào ống lồ ô bằng cổ tay. Gà được xỏ vào xiên, đem nướng trên ngọn lửa than hồng rực cùng với những ống cơm lam.

cơm lam gà nướn - món ngon gia lai pleiku

Sau khi chín, chẻ ống lồ ô là bạn bắt đầu được thưởng thức hương thơm núi rừng từ cơm lam, ăn cùng muối vừng. Gà nướng đậm vị, thơm mùi lá rừng, thịt dai ngọt tự nhiên, ăn cùng muối ớt.

Tại Pleiku có một số địa điểm bán món cơm lam gà nướng ngon tuyệt:

 • Quán Bazan: 478 – 480 Lê Duẩn, Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai.
 • Quán Plei Têng: Tân Sơn, Pleiku, Gia Lai.
 • Quán nghệ nhân Ksor Hnao: 49/18 đường Trần Nguyên Hãn, phường Đống Đa, thành phố Pleiku
 • Quán Ia Gui:  27 đường Phạm Ngọc Thạch, thành phố Pleiku

Lẩu Rau Rừng

Lẩu là món khá khoái khẩu với người Việt, vì lẩu dễ làm, dễ ăn, và phục vụ được nhiều người cho một nồi lẩu. Các nguyên liệu của Lẩu Rau Rừng cùng vậy, được ăn kèm cùng nấm, đậu, thịt, hải sản,.. nhưng đặc biệt là có thêm khoảng 10 loại lá rừng và rau rừng.

món ngon lẩu rau rừng pleiku gia lai review

Rau và lá rừng mang đến cho người thưởng thức những hương vị lạ lẫm từ rừng núi, có chua, có chat, có vị the the, vị đắng. Mỗi loại rau có một vị đặc trưng riêng, và đặc biệt hơn lá rừng đều được chọn từ những vị thuốc của người dân tộc bản địa, tốt cho sức khỏe.

Một số loại lá có trong lẩu rau rừng như: lộc vừng, đinh lăng, rau sướng, mã đề, thuyền đất,…

Địa chỉ quán bán lẩu rau rừng tại Pleiku:

 • Nhà hàng Lâm Viên: 100 Phan Đình Phùng, Tây Sơn, Pleiku, Gia Lai.
 • Quán Pleiku’s Ngon: 33 Lê Hồng Phong, Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Bò một nắng

Đặc sản bò một nắng Gia Lai có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc tại Krông Pa Gia Lai, là món làm mừng lễ lúa mới mỗi khi đến mùa vụ thu hoạch lúa. Du khách còn hay gọi đùa là món “Thiếu mưa thừa nắng” là biệt danh của bò một nắng tại Tây Nguyên =))

đặc sản bò một nắng Krong pa Pleiku Gia Lai review
Bò một nắng Krongpa Gia Lai Ăn cùng rau thơm và muối kiến vàng

Cách chế biến cũng khá tỉ mỉ, phải chọn thớ thịt bò ngon, dày, được tẩm ướp đậm da vị truyền thống của người đồng bào, sau đó được mang ra phơi trên nắng lớn và phải canh thời gian phơi vừa phải không bị khô quá mới giữ được vị ngọt của bò tươi. Một số vùng, thịt bò còn phơi đủ một nắng hai sương mới đạt tiêu chuẩn.

đặc sản bò một nắng Krong pa Pleiku Gia Lai review

Khi ăn, để giữ được độ ngọt, mềm của thịt, bò một nắng được cắt thành từng miếng nhỏ, nướng nhẹ trên than hồng. Chấm muối kiếng vàng, ăn cùng rau quế, nhắm thêm chút rượu cần thì đúng là “hết nước chấm”.

Địa chỉ bán thịt bò một nắng tại Pleiku

 • Bò khô chị Ba: 154 Phù Đổng, Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai.

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng được làm từ con kiến vàng được người bản địa lấy trên rừng Gia Lai. Sau khi làm sạch, rang khô cùng muối hột và ớt, theo công thức truyền thống sẽ cho ra đặc sản có hương vị cay của ớt, the the của kiến, mùi thơm rất “rừng núi”, đặc biệt ngon tuyệt cú mèo. Không chỉ thơm ngon, muối kiến vàng còn có hàm lượng dinh dưỡng cao.

món ngon pleiku gia lai muối kiến vàng

Đặc biệt rất ngon khi làm gia vị chấm cùng bò một nắng, gà nướng, thịt nướng, trộn gỏi nộm ăn cũng rất lạ miệng.

Món ăn đặc sản Gia Lai muối kiến vàng đảm bảo có 1-0-2 trên thế giới này được du khách mua làm quà tặng người thân mỗi khi có dịp đi tour du lịch tại Pleiku Gia Lai.

Bạn có thể ghé địa chỉ dưới đây để mua muối kiến vàng Pleiku

 • Địa chỉ: Chợ Pleiku, Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Bún Cua Thối Gia Lai

Bún cua thúi hay bún cua thối chính xác là món ăn được làm từ cua thối. Nghe thật ớn đúng không nào. Tuy nhiên, nếu cam đảm thử một miếng bún, đảm bảo bạn sẽ thương nhớ phố núi Pleiku đến chết mê chế mệt đó. Thật vậy, đến người dân sống tại Pleiku cũng phải nghiền món này cơ mà.

bún cua thối pleiku gia lai

Bún cua thối Gia Lai có phần nước dùng màu đen, đặc sánh, “bốc mùi” vô cùng “thum thủm” khó ngửi và được ăn kèm với bún tươi, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm và rau sống,… 

bún cua thối pleiku

Thật không thể tin được, Món ăn đặc sản Pleiku Gia Lai này lại nhanh chóng trở thành đặc sản trứ danh, “chất gây nghiện” cho đông đảo thực khách khi đến với phố núi Pleiku.

Địa chỉ:

 •  Quán cô Chi: số 02 Phùng Hưng Pleiku Gia Lai

✅ Bạn cũng có thể đi ăn ở chợ đêm Pleiku để thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản của phố núi Gia Lai.

 

Content Protection by DMCA.com