lang po yau mang giang

Nét đẹp làng Pờ Yầu (Pyầu)

Làng Pờ Yầu (làng Pyầu) là một địa phương có kinh tế đặc biệt khó khăn, mặc dù nằm cách trung tâm của xã Lơ Pang (huyện Mang Yang) chỉ khoảng 10 km nhưng vị thế bị cô lập do nằm ẩn mình trên đỉnh núi. Tuy vậy, cảnh sắc ngôi làng Pờ Yầu giữa núi rừng hùng vĩ lại nên thơ trữ tình, mang lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách tới thăm.

Làng Pờ Yầu (làng Pyầu) xã Lơ Pang huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai

Làng Pờ Yầu sở hữu nhiều cảnh đẹp tự nhiên, đặc biệt là đỉnh núi Pờ Yầu và thác Rơ Tu. Hình ảnh làng quê miền núi với những mái nhà đỏ nhấp nhô giữa rừng cây tươi tốt và những dải núi đại ngàn đẹp như một bức tranh họa đồ.

Thác Rơ Tu

Thác nước Rơ tu nằm sâu phía sau cánh rừng của làng Pờ Yầu, đây cũng là nguồn cung cấp nước sinh sống cho hàng trăm ngôi nhà của dân làng PYầu. Để vào được thác Rơ Tu, bạn phải đi bộ xuyên qua con đường rừng dài khoảng 5 km

Thác Rơ Tu - làng Pơ Yầu Mang Yang Gia Lai

Thác Rơ còn giúp cây rừng xanh tươi quanh năm.

thác Rơ Tu

thác Rơ Tu

Suối Rơ Tu

Dòng suối Rơ Tu chảy không ngừng nghỉ, cả khi vào mùa nắng hạn.

thác Rơ Tu Gia Lai làng Pơ Yầu Mang Yang Gia Lai

thác Rơ Tu Gia Lai làng Pơ Yầu Mang Yang Gia Lai

Suối Rơ Tu giúp đồng ruộng của dân làng xanh tươi, màu mỡ.

người dân làng pờ yầu làm đồng

Làng Pờ Yầu

Theo con đường dẫn đến ngôi làng, những mái nhà hiện lên thấp thoáng rồi rõ dần. Bạn sẽ đi ngang qua cánh cổng làng, nơi treo 2 hình người nộm cầm kiếm và cầm cung tên. Theo người làng thì đó chính là 2 hiệp sĩ bảo vệ, trấn cho làng yên ổn, khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa. 

hình ảnh làng Pơ Yầu

Ngôi làng nằm chon von trên đỉnh núi, theo lời kể của dân làng, đỉnh núi được san phảng để nhường chỗ cho những mái nhà sàn mọc lên giữa rừng già rậm rạp. Bao quanh ngôi làng là những ngọn núi cao cùng thảm thực vật xanh rờm như ông trọn ngôi làng, che chở cho làng được bình yên.

đỉnh PỜ YẦU

Dân làng trồng được lúa, mì để sinh sống và có cả cây bời lời để làm kinh tế… nhưng cuộc sống vẫn còn nghèo lắm. Nhà ở nơi đây là những căn nhà sàn nho nhỏ, nằm sát nem nép tựa vào nhau. Cả làng cùng quây quần sống bên nhau, tuy nghèo nhưng rất bình yên và hạnh phúc.

Ráng chiều, những cánh chim lạc bầy đập nhanh và thảnh thốt, làm ai đó thoảng giật mình vì mải ngủ quên trong không gian yên lặng. Và trời tối rất nhanh cùng những cơn gió thông thốc thổi, cũng là lúc những đứa trẻ theo cha mẹ ra làm đồng trở về nhà.

Trong những góc bếp, từng làn khói nhẹ nhàng phảng phất bay lên từ đỉnh núi, mùi cơm thơm ban chiều lan tỏa khắp cả làng. Tiếng trẻ em reo đùa trong những mái ấm. Chỉ nhiêu đó thôi nhưng có thể khiến du khách cảm thấy cuộc sống còn rất nhiều điều thật ý nghĩa và hanh phúc biết bao.

Nguồn ảnh:

  • Báo Dân Trí (dantri.vn)
  • Báo Dân Sinh (baodansinh.vn)
5/5 - (2 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com