suoi da co lang van ve dep doc la sau con duong mon 05 1659537802

Suối đá Đĩa làng Vân Gia Lai

Suối đá đĩa làng Vân Gia Lai là một ghềnh đá cổ hàng triệu năm tuổi, nằm hai bên dòng suối chảy róc rách. Các trụ đá tại suối đá làng Vân có hình thù độc đáo, hình lục lăng xếp chồng lên nhau trải dài khoảng 1km. Bao quanh ghềnh đá cổ suối đá đĩa là cảnh thiên nhiên đại ngàn xanh biếc, núi non hùng vĩ uy nghi đã tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và hiếm thấy. 

Review Suối Đá Đĩa Làng Vân Chư Păh Gia Lai

Ghềnh đá cổ tại suối đá đĩa làng Vân Gia Lai là một trong những di sản đặc trưng, quý hiếm của địa chất Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng. Hiện nay, các bãi đá cổ tại Gia Lai đang trở thành địa điểm du lịch – chekin và khám phá thiên nhiên nổi tiếng.

review bãi đá cổ - ghành đá đĩa tại suối đá đĩa làng Vân Chu Pah Gia Lai

Ghềnh đá cổ và suối đã đĩa làng Vân Ialy được xếp vào “bản đồ du lịch Gia Lai“, cùng với các địa điểm du lịch nổi tiếng, cần được bảo tồn của tỉnh như: núi lửa Chư Đang Ya, Biển Hồ Tơ Nưng, hàng thông trăm năm tuổi thời Pháp,… 

Vị Trí Suối Đá Đĩa Làng Vân Gia Lai

Ghềnh đá cổ nằm chạy dài 2 bên dòng suối đá đĩa, có địa chỉ thuộc địa phận làng Vân, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai và cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 45km.

Từ Tp. Pleiku bạn đi thẳng theo Quốc lộ 14 về hướng Kon Tum khoảng 16km => rẽ trái vào đường Tl 673 (đường đi vào nhà máy thủy điện Ialy) đi khoảng 20km => sau đó rẻ phải đi tiếp khoảng 2,5km lẽ tới địa phận của làng Vân. Từ làng Vân, bạn vẫn có thể đi tiếp bằng xe máy hoặc ô tô thêm 2km nữa để đến 1 nương trồng cây cà phê. Tại đây bạn phải đi bộ theo một lối mòn ven bờ suối tầm 500m là đến ghềnh đá đĩa với dòng suối thơ mộng của làng Vân.

Cung đường khám phá suối đá phải trải qua đoạn đường khá dài, băng qua lối mòn nhỏ có chút vất vả, nhưng khi nhìn thấy được khung cảnh thiên nhiên kỳ thú dòng suối và gành đá tự nhiên tuyệt đẹp bạn sẽ cảm thấy rất đáng. Theo người dân, dòng suối mang nhiều tên gọi theo tiếng của người đồng bào Jrai (Ruai, Jrai Phă,…). Dòng chảy con suối này nằm giữa địa phận của xã Ia Phí & thị trấn Ia Ly, chảy qua nhiều ngôi làng của người Jrai sau đó đổ ra hồ chứa nước của thủy điện Ia Ly. Đặc biệt, đoạn đi qua làng Vân (Plei Vân) bỗng trồi lên một bãi đá cổ, hình thù lạ lẫm chạy dài hàng cây số…

Khám phá địa điểm ghành đá cổ tại Chư Păh Gia Lai
Cung đường khám phá địa điểm ghềnh đá cổ qua nhiều cảnh đẹp của Pleiku Gia Lai

Tại đây, bạn hoàn toàn có thể đến khu vực nhà máy thủy điện Ialy để thăm quan dòng sông Sê San tuyệt đẹp, khung cảnh núi non hùng vĩ, thác nước tuyệt đẹp. Trải nghiệm bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào người Jrai tại các ngôi làng: làng Vân, làng làng Bloi,… Đừng bỏ lỡ nhé!

Thủy điện Yaly check-in gia lai - sông Sê San gia lai
Dòng sông Sê San nhà máy thủy điện Ialy Chư Păh Gia Lai, gần làng Vân

Hình Ảnh Gành Đá Đĩa Cổ Triệu Năm Tuổi Ở làng Vân

Bãi đá cổ làng Vân có nhiều đoạn nằm lộ thiên, nổi bật ở hai khúc rất đẹp cách nhau chỉ vài chục mét. Tại những đoạn này, bên dòng suối, những trụ đá hình lục lăng lớn như được phép màu nào đó sắp đặt trước, nằm cạnh nhau, bằng phẳng và uy nghi như đang “thách thức” trước sức mạnh của thời gian.

ghềnh đá cổ suối đá đĩa làng Vân (Plei Vân) Chu Pah Gia Lai

ghềnh đá cổ suối đá đĩa làng Vân (Plei Vân) Chu Pah Gia Lai

ghềnh đá cổ suối đá đĩa làng Vân (Plei Vân) Chu Pah Gia Lai

Có đến hàng trăm trụ đá như vậy được xếp thành bãi trải dài hàng cây số, từ đó con suối này cũng được gọi là suối Đá Đĩa, (có nét đẹp cổ đại tương tự với Gành Đá Đĩa – di tích quốc gia đặc biệt tại Phú Yên).

Gành đá đĩa nổi tiếng tại Phú Yên
Gành đá đĩa nổi tiếng tại Phú Yên – Di tích quốc gia đặc biệt

Theo nghiên cứu của các nhà địa chất, ghềnh đá cổ này đã có từ trên 100 triệu năm trước !!!

gành đá cổ suối đá đĩa làng Vân (Plei Vân) Chu Pah Gia Lai

Nhìn từ trên cao, ghành đá trông như những tổ ong không lồ rất độc đáo. Ở giữa hai bờ đá là dòng suối chảy róc rách, len qua những khe đá tạo thành sóng nước tung bọt trắng xóa. 

ghềnh đá cổ suối đá đãi làng vân thủy điện Yaly Chư Pah Gia Lai

Ghềnh đá cổ và suối đá đĩa làng Vân có cảnh sắc vô cùng hoang sơ, mộc mạc, được bao bọc bởi rừng núi đại ngàn trùng điệp, tiếng suối chảy róc rách, chim hót véo von… Cảm nhận hương rừng, gió núi hòa vào không khí trong lành của dòng suối bạn sẽ chẳng thể nào quên được chuyến đi đầy thú vị này.

Bãi Đá Cổ – Món Qùa Mà Mẹ Thiên Nhiên “Giàng” Ban Tặng 

Mỗi khi được hỏi về ghềnh đá cổ hay suối đá đĩa, ánh mắt của người đồng bào làng Vân ánh lên sự tự hào của quê hương mình.

đồng bào người Jrai tại suối đá đĩa làng Vân huyện chư păh Gia Lai

Đó là món quà mà Yang (Giàng, tức là trời) đã ban tặng cho họ. Tất cả những sinh hoạt trong đời sống của họ đều gần gũi với dòng suối đá đĩa: nước uống, câu cá, tắm suối, các trò chơi dịp lễ, Tết. Họ mong rằng những cảnh đẹp của quê hương mình luôn được bảo tồn, gìn giữ đời đời cho con cháu đời sau.

Suối đá đĩa làng Vân huyện Chư Păh cùng với bãi đá cổ ở làng Đôn Hyang huyện Mang Yang, núi đá Ông ở làng Hra huyện Kông Chro đều thuộc tỉnh Gia Lai, đều là những di sản địa chất đặc biệt và hiếm có của khu vực Tây Nguyên. Không những vậy, những bãi đá cổ còn là những địa điểm mang vẻ đẹp hoang sơ, tiềm năng du lịch chưa được khám phá!
 
Viết bởi Review Gia Lai – Nguồn tham khảo:
  1. https://vnexpress.net/3-bai-da-co-hinh-luc-lang-o-gia-lai-4307270.html
  2. https://baogialai.com.vn/kham-pha-bai-da-trieu-nam-o-chu-pah-post116496.html
  3. https://baodantoc.vn/doc-dao-ghenh-da-dia-co-tren-cao-nguyen-gia-lai-1650476163596.htm
  4. https://mia.vn/cam-nang-du-lich/suoi-da-co-lang-van-ve-dep-doc-la-sau-con-duong-mon-7926
Đánh giá post
Content Protection by DMCA.com